Nguy cơ tai nạn tử thần – Điểm mù xe tải

Có thể bạn chưa biết: Nguy cơ tai nạn tử thần – Điểm mù xe tải

Điểm mù của xe tải chính là là một nguyên nhân dẫn tới TNGT thương tâm rất phổ biến hiện nay.Bới vậy, việc nhận biết điểm mù của xe tải có thể giúp người tham gia giao thông tránh được gặp phải tai nạn thương tâm và bảo vệ tính mạng cho mình và người thân. Vậy điểm mù của xe tải là gì, chúng ta cần chú ý những gì để không phạm vào những mối nguy cơ nguy hiểm chết người này, hãy cùng Hyundai Bắc Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Do kích thước của các loại xe như xe container, xe tải,… rất lớn, nên hệ thống gương chiếu hậu chỉ có thể hỗ trợ người lái nhìn 1 phần xung quanh xe, chứ không thể hỗ trợ người lái quan sát toàn bộ tình trạng giao thông xung quanh nên sẽ có những nơi xung quanh xe mà khi tài xế ngồi ở khoang lái không thể quan sát được, đó là những khu vực nguy hiểm xung quanh xe hay còn được gọi là điểm mù xe tải. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân tự chúng ta phải biết tránh những điểm mù mà tài xế chắc chắn sẽ không quan sát được.

1. Điểm mù xe tải đầu tiên là phần hai bên thân xe do gương chiếu hậu

điểm mù xe tải

Chúng ta lưu ý không nên chạy song song ở hai bên của xe tải hoặc xe khách. Bởi từ vị trí ngồi của tài xế xe tải có những điểm mù lớn và không thể quan sát từ cabin ở cả hai bên thân xe. Một cách đơn giản rằng nếu bạn không nhìn thấy khuôn mặt của người lái xe trên kính chiếu hậu của họ, tài xế xe tải/xe khách cũng không thể nhìn thấy bạn. Ví dụ có vật cản trên đường phía trước làm người tài xế phải thay đổi làn đường, bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối nếu chạy song song ở vị trí điểm mù. Vì vậy, khi vượt qua một chiếc xe tải/xe khách hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Nhớ đừng bao giờ chạy song song với một chiếc xe tải/xe khách.

2. Điểm mù xe tải phía trước

điểm mù xe tải

Mặc dù khi quan sát từ vị trí lái, phần bị che khuất phía trước của xe khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái, đặc biệt đối với những xe có trọng tải nặng thì khoảng cách này có thể lớn hơn. Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Ngoài ra, chúng ta hãy vượt xe một cách an toàn và không trở về làn xe quá nhanh sau khi vượt qua xe lớn. Cần nhìn toàn bộ phần đầu xe tải/xe khách trong kính chiếu hậu của bạn trước khi trở về lại làn xe và không giảm tốc độ. Theo kết quả của nghiên cứu về thời gian phản ứng và khoảng cách phanh cho thấy, nếu chạy ở tốc độ 80 km/h, một chiếc xe tải cần khoảng cách lên đến 130 m, xe khách cần 60m để có thể dừng hẳn xe.

3. Điểm mù xe tải phía sau

điểm mù xe tải

Bạn đặc biệt cần tránh xa phía sau xe tải. Không giống như xe con hay xe thương mại, tài xế xe tải/ xe khách không thể quan sát ít nhất 60 m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe. Vì vậy nếu bạn điều khiển xe quá gần đuôi xe tải/xe buýt, tài xế sẽ không nhìn thấy bạn và bản thân bạn cũng không thể thấy những gì diễn ra trước mắt. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…Ngoài ra, nếu lái xe tải/xe khách phanh đột ngột, bạn sẽ không có đường để tránh và chắc chắn sẽ gây tai nạn. Nếu trong đêm mà cần phải di chuyển phía sau một chiếc xe tải thì bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu 60 m với xe tải/xe khách phía trước, mở đèn ở chế độ pha, khi đó ánh đèn của bạn mới nằm trong tầm nhìn kính chiếu hậu của xe phía trước

Trên đây là ba lưu ý mà Hyundai Bắc Việt gửi đến bạn đọc để quý vị có thêm những hiểu biết về những mối nguy hiểm khi chúng ta lưu thông trên đường, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm ô tô của Hyundai Bắc Việt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

Liên hệ trực tiếp với Hyundai Bắc Việt để được hỗ trợ và tư vấn mua sản phẩm tốt nhất


Địa chỉ: 467 Nguyễn Văn Linh – Long Biên – Hà Nội

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now ButtonTư vấn miễn phí 24/24