Cách lái xe khách mùa bão lũ an toàn

Giải pháp vàng cho tài xế xe khách mùa bão lũ

Việt Nam là đất nước có khí hậu mang tính chất đa dạng, thay đổi thất thường. Ở 1 số thời điểm trong năm, khí hậu còn biến đổi cực đoan mưa lũ nhiều ngày. Mưa lũ không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của người dân mà còn gây ra cả những trở ngại đặc biệt gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Xe khách là loại xe trung chuyển số lượng hành khách lớn bậc nhất hiện thời. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn khi lái xe khách là 1 việc cực kì cần thiết. Vậy có những giải pháp đảm bảo an toàn nào dành cho tài xế xe khách vào mùa bão lũ nguy hiểm??

Ở bài viết dưới đây, Hyundai Bắc Việt sẽ đưa ra những giải pháp vàng cho tài xế xe khách mùa bão lũ giúp cho các tài xế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và những hành khách của mình trong mùa nguy hiểm này.

xe khách

Đi chậm, đều ga

Đi chậm và giữ đều ga, nổ tròn máy, lái bình tĩnh là một trong những kinh nghiệm lái xe mùa mưa hữu ích nhất. Các bác tài tuyệt đối không được thốc ga đột ngột khi đi trong điều kiện thời tiết mưa lũ bởi việc nâng cao ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút, đồng thời còn có thể khiến vòng tua máy nâng cao, khiến nước tràn vào, có thể gây ra hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng tham gia giao thông

Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng tham gia giao thông là một biện pháp an toàn cần thiết, đặc biệt là khi phải tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết mưa lũ, khó quan sát. Vì thế, đừng bao giờ đi quá gần với các xe phía trước mà hãy đảm bảo giữ một khoảng cách an toàn cần thiết. Điều này không chỉ phòng ngừa xe phía trước dừng đột ngột, giữ khoảng cách an toàn để xử lí khi xảy ra các tình huống xấu ngoài ý muốn mà còn giúp xe hạn chế bị tác động bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác.

xe khách

Tránh lũ là phương pháp hữu hiệu nhất

Đúng như tiêu đề, Hyundai Bắc Việt khuyến khích các tài xế chủ động tránh lũ. Khi gặp phải các đoạn đường bị ngập, lụt do thời tiết mưa lũ hãy tra cứu xem có thể đi con đường nào khác không bị ngập không. Việc tìm kiếm 1 con đường không bị ngập để đi rất cần thiết bởi đi trong điều kiện mưa lũ đã khó khăn rồi thì đi trong thời điểm mưa lũ lại ngập lụt càng khó khăn, nguy hiểm gấp bội vì nước lụt đã che hết con đường, rất khó để tài xế có thể điều chỉnh, phản ứng kịp thời trong những tình huống bất ngờ. Vì thế, tuyệt đối đừng vì nhanh chóng và chủ quan mà điều khiển xe đi vào đoạn đường bị lụt, nếu có thể hãy tránh sang một con đường khác không bị ngập lụt.

Xác định độ sâu của vùng ngập

Trong trường hợp không còn con đường nào khác ngoài vùng đường bị ngập, ngoài giữ đúng các biện pháp an toàn số 1 và số 2 ở trên thì việc trước tiên phải làm khi đi vào là tài xế lái xe cần phải bình tĩnh coi xét mức nước có đủ an toàn để đi qua hay không. Nếu mực nước ngập lớn hơn 25 cm và vượt qua tâm của bánh xe, tài xế tuyệt đối không nên tiếp tục di chuyển vào khu vực ngập vì nó có thể khiến xe bị chết máy giữa chừng. Không những thế, trong vùng bị lụt, những xe chạy ngược chiều có thể tạo ra sóng nước khiến nước dâng cao hơn có thế gây ra trường hợp cực kì nghiêm trọng đối với xe ô tô. Thế nên, nếu nước lụt quá cao thì các tài xế không nên mạo hiểm đi vào, hãy dừng lại tìm điểm nghỉ chân để đảm bảo an toàn, chờ nước rút.

Hyundai Bắc Việt – Đơn vị phân phối xe chính hang uy tín và chất lượng

Hyundai Bắc Việt là một trong những đơn vị phân phối xe ô tô chất lượng và chính hãng đến từ Hyundai. Vì vậy, nếu quý khách muốn sở hữu một chiếc xe khách chất lượng thì đừng chờ đợi mà hãy đến ngay với Hunydai Bắc Việt.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now ButtonTư vấn miễn phí 24/24