Phát hiện bệnh của xe tải bằng cách nhìn lốp xe

Bỏ túi cách nhìn lốp xe phát hiện “bệnh” xe tải

Lốp xe tải

Trải qua quá trình vận hành lâu dài, lốp ô tô chịu sức nặng lớn từ xe ô tô cũng như tác động từ độ ma sát với mặt đường nên bị mòn đi nhanh chóng. Mặc dù vậy, các hình thức mòn lốp khác nhau cho biết các vấn đề mà ô tô đang gặp phải và từ đó đưa ra các biện pháp sửa chữa hợp lý.

Dưới đây Hyundai Bắc Việt sẽ đưa ra các biểu hiện mòn lốp liên quan đến một số bệnh trong hệ thống cấu trúc xe để quý khách có thể tham khảo và bỏ túi riêng cho mình.

1. Lốp xe tải mòn chính giữa

lốp xe tải

Đây là hiện tượng xảy ra khi lốp xe quá căng nên chỉ có phần chính giữa lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Khi trường hợp này xảy ra, độ bám đường của xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để có thể biết áp suất đúng của lốp xe, hãy để ý thông tin trên giấy dán ở cửa xe hoặc trong hướng dẫn sử dụng. Đồng thời tiến hành kiểm tra lốp khi lốp còn mát hoặc trước khi bạn khởi hành.

Trong trường hợp áp suất của bạn ở mức đạt chuẩn nhưng lốp vẫn bị mòn chính giữa thì có thể do lốp và vành không tương thích nhau. Một số xe  dẫn động càu sau khiến lốp hay bị mòn ở giữa ngay cả khi chúng có áp suất chuẩn.

2. Lốp xe tải bị ăn mòn hai bên

lốp xe tải

Nếu lốp xe của bạn đang bị mòn hai bên mép mà ở giữa lại hoàn toàn bình thường thì có thể đây là do lốp của bạn đang bị non hơi. Khi lốp quá mềm, chúng sẽ phải cong gập nhiều hơn khi xe chạy và hơi nóng tích tụ lại dây nổ.

Lốp non hơi sẽ không thể hấp thụ xung lực và lâu ngày có thể gây hỏng hệ thống treo. Để tránh hiện tượng lốp non hơi, phương pháp đơn giản hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tuần nếu xe di chuyển nhiều.

Nếu áp suất đạt chuẩn nhưng xe lại thường xuyên bị ăn mòn hai bên lốp bạn kiểm tra xe của mình tại xưởng.

3. Mòn thành từng điểm trên mặt lốp

lốp xe tải

Các vết lõm một khi xuất hiện trên bề mặt lốp ngoài chuyện khiến tuổi thọ của lốp giảm còn là một trong những dấu hiệu cảnh báo hệ thống treo trên xe có vấn đề. Điều này khiến xe mất ổn định trầm trọng.

4. Lốp mòn lệch một bên

Đây chính là cho thấy góc nghiêng của bánh có vấn đề khiến bánh nghieng về một phía. Trường hợp này bạn cần cân chỉnh lại bánh xe.

Ngoài lý do trên có thể kể ra một vài nguyên nhân khác như xe thường xuyên chở nặng hay bánh xe không thường xuyên đảo lốp.

5. Mòn kiểu răng cưa

Để kiểm tra tình trạng này, bạn có thể vuốt tay lên bề mặt lốp, nếu cảm thấy các vết mòn sắc cạnh theo một chiều thì bạn cần kiểm tra ngay độ chụm của bánh xe tại các gara uy tín.

Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện ra các vấn đề của lốp xe?

  • Thường xuyên quan sát lốp xe nhằm phát hiện các khu vực bị ăn mòn, trầy xước sâu, các đoạn phình ra hay sùi bọt. Thường xuyên kiểm tra xem lốp có lỗ thủng hay không. Thường xuyên kiểm tra lốp hiện có được lắp vừa khít và đồng đều không.
  • Quan sát gân lốp: Hầu hết mọi lốp xe đều có dấu hiệu báo mòn hay còn gọi là chỉ số mòn lốp TWI. Nếu dấu hiệu gân lốp bị mòn khoảng 0.16cm ở các vị trí khác nhau hãy thay lốp mới.
  • Lốp xe xuống hơi: Nếu lốp xe tiếp tục xuống hơi hãy mang xe tới trạm bảo dưỡng để kiểm tra vị trí thủng của lốp và bảo dưỡng lốp của bạn một cách chuẩn chỉ nhất.

Trên đây là một vài bí quyết nhỏ để kiểm soát bệnh của xe qua lốp xe. Hãy nắm vững nó để có một hành trình an toàn trên mọi cung đường.

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất và chọn được dòng xe hoàn hảo nhất, hãy liên hệ với chúng tôi – Hyundai Bắc Việt ngay hôm nay.

Bằng sự tận tâm của mình, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những có hội lớn nhất, những sản phẩm ưu việt nhất với chế độ hậu mãi tốt nhất trên thị trường xe thương mại Việt Nam.

Hyundai Bắc Việt chính là đơn vị hàng đầu đang được người tiêu dùng tin tưởng.

Liên hệ trực tiếp với Hyundai Bắc Việt để được hỗ trợ và tư vấn mua sản phẩm tốt nhất


Địa chỉ: 467 Nguyễn Văn Linh – Long Biên – Hà Nội

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now ButtonTư vấn miễn phí 24/24