Dấu hiệu phát hiện sớm máy phát điện trên ô tô hỏng

Dấu hiệu phát hiện sớm máy phát điện trên ô tô hỏng?

Máy phát điện trên ô tô

Nói về máy phát điện là nói đến bộ phận quan trọng nhất nhì của xe ô tô. Vì vậy chủ xe cần nằm lòng những hư hỏng thường gặp của máy phát điện có thể đưa ra những giải pháp kịp thời cho ô tô một cách kịp thời nhất.

Hôm nay, Hyundai Bắc Việt sẽ đưa một số thông tin về máy phát điện để quý khách hàng có thể nắm vững và xử lý tốt tính tình huống.

Đầu tiên, về nguyên lý máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện trên ô tô, nơi sản sinh ra dòng điện bằng cách sử dụng nam châm và cuộn dây. Sức điện động do cuộn dây sản sinh ra càng nhiều thì vòng dây cuốn càng lớn. Nam châm sẽ có tốc độ di chuyển nhanh nếu nó mạnh. Nam châm càng gần cuộn dây thì sức từ xuyên qua cuộn dây càng cao và ngược lại.

Máy phát điện trên ô tô: Là một bộ phận quan trọng thuộc hệ thống động cơ, thuộc hệ thống điện đảm nhiệm nhiệm vụ cung cấp điện cho cho toàn bộ hoạt động của xe.

máy phát điện trên ô tô

Tầm quan trọng của máy phát điện trên ô tô

Như đã nói, máy phát điện trên ô tô đóng vai trò như người vận hành động cơ cho chiếc xe, chính vì vậy nó có chức năng vô cùng quan trọng với một chiếc xe. Tuy nhiên, nhiều người dùng không nắm được vấn đề này nên đã không chăm sóc và quan tâm triệt để đến sự vận hành của máy phát điện dẫn đến trường hợp xe đang chạy nhưng chết máy đột ngột. Phải nói rằng đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với các dòng xe thương mại.

Dấu hiệu máy phát điện hỏng

  1. Xe khó khởi động

Nếu xe mất nhiều thời gian để khởi động hoặc cần khởi động trong nhiều lần thì bạn nên kiểm tra máy phát điện của xe mình.

  1. Các đèn xe không sáng rõ

Trong mỗi hành trình, chủ xe cần để ý các loại đèn: đèn điều khiển, đèn pha, đèn chiếu sáng trong xe,… Trong trường hợp đèn này bị mờ so với bình thường thì máy phát điện có thể đang gặp phải vấn đề.

Ngoài ra, khi máy phát điện gặp trục trặc, toàn bộ hệ thống radio, âm thanh, hệ thống giải trí sẽ bị ảnh hưởng. Thường sẽ xảy ra trường hợp nghe không rõ nếu lái xe thực hiện thao tác đạp chân ga.

  1. Bình ắc quy bị chết

Bình ắc quy bị chết có thể nguyên nhân chính là máy phát điện bị hỏng khiến điện vào ắc quy không được nạp đều. Trường hợp tài xế không thể khởi động xe thì chắc chắn một trong hai bộ phận bình ắc quy hoặc máy phát điện đang gặp trục trặc.

  1. Cuộn kích chạm mát bị hỏng

Tình trạng này thường xuất hiện ở đầu các cuộn kích, khi xảy ra từ thông sẽ bị giảm xuống. Từ đó điện áp sẽ bị yếu dần khiến dòng điện không thoát ra được. Động cơ vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  1. Mùi cháy khét từ cao su

Dù đây là trường hợp ít gặp song vẫn phải cảnh giác. Khi dây đai của máy phát điện tạo ra lực ma sát với bộ phận nào đó quá mạnh sẽ tạo ra mùi khét và ảnh hưởng đến độ hao mòn của dây đai và hoạt động của máy phát điện cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

máy phát điện trên ô tô

  1. Kim loại bị ma sát

Trường hợp puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát gặp vấn đề chắc chắn máy phát điện phát ra những tiếng động lớn khi vận hành. Đây là dấu hiệu rất dễ quan sát và phát hiện.

  1. Đèn báo sạc phát sáng khi động cơ trong trạng thái khởi động

Theo nguyên tắc thông thường, khi nổ máy và hoạt động, đèn báo sạc sẽ tắt đi, đèn này chỉ sáng khi chìa khóa mới được chuyển sang chế độ ON. Nếu đã khởi động xe thành công nhưng đèn báo sạc vẫn báo sáng thì cần kiểm tra máy phát điện của ô tô ngay. Nếu để vấn đề này tồn tại lâu ắc quy sẽ bị cạn kiệt nhanh chóng.

  1. Chổi than có vấn đề

Tình trạng này xảy ra khi dầu dính và vòng tiếp xúc khiến chổi than bị kênh. Sự cố này vô hình chung sẽ khiến công suất máy phát điện giảm đáng kể.

  1. Bộ tiết chế máy phát hỏng

Nhiệm vụ cơ bản của bộ tiết chế máy phát là cân bằng điện áp do máy tạo ra trong các thời điểm khác nhau. Vì vậy, cũng dễ hiểu nếu bộ phận này hỏng hóc thì toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng gặp trục trặc.

máy phát điện trên ô tô

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô

Hyundai Bắc Việt khuyến khích quý khách hàng bảo dưỡng máy phát điện định kỳ. Hãy vệ dinh vùng bên ngoài bằng vải sạch, khô. Sau đó kiểm tra đai truyền của máu để đảm bảo chất lượng.

Sau khi kiểm tra các bộ phận: vòng bi, chổi than của máy phát nếu phát hiện hư hỏng cần khắc phục ngay.

Hãy đến ngay với Hyundai Bắc Việt ngay hôm nay để lựa chọn dòng xe phù hợp và hưởng chế độ bảo hành, kiểm tra hoàn hảo nhất nhé.

Hyundai Bắc Việt – Đơn vị minh chứng cho lựa chọn sáng suốt của bạn.

Liên hệ trực tiếp với Hyundai Bắc Việt để được hỗ trợ và tư vấn mua sản phẩm tốt nhất


Địa chỉ: 467 Nguyễn Văn Linh – Long Biên – Hà Nội

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now ButtonTư vấn miễn phí 24/24